* Rồng bê tông cốt thép ốp gốm cao 8,2 m, dài 15 m.
NHỮNG ĐỒ DỞM TO NHẤT VIỆT NAM

doanducthanh KIẾN TRÚC VIỆT: Khuôn viên Bách Thảo, trong không khí nhộn nhịp của ngày hội “Làng nghề, phố nghề Thăng Long – Hà Nội”, ngày 18-9-2010, lần đầu tiên tôi thấy đôi rồng gốm to đến thế! Thoạt nhìn, cứ tưởng đôi rồng bằng gốm nung lửa, đến khi nhìn kỹ hóa ra cốt của nó đắp bằng bê tông cốt thép, mặt ngoài ốp tới 4000 chiếc đĩa sứ, 2000 cái cốc sứ và 400 kg mảnh gốm. Thảo nào mà con rồng cao đến 8,2 m, dài 15 m, đường kính những 90 cm. Kỷ lục thật! Nghe đâu cũng đang dự định xếp hạng "Kỷ lục" của Việt Nam sắp tới.
Nhớ lại, cách đây hai năm, người ta cũng vì máu kỷ lục đã dâng lên vua Hùng (Phú Thọ) những lát bánh chưng thiu vữa (chiếc bánh chưng nặng 2 tấn), vua Hùng đang sôi bụng thì lại ép ngài ăn bánh dầy mốc (bánh dầy nặng 1 tấn, bên trong độn bằng mút xốp), khiến cho ngài và các hậu duệ của ngài phải một phen chạy té re!
Nghe là rồng gốm sứ tưởng đúc bằng khuôn gốm đem nung, chứ kiểu này chẳng khác nào chiếc bánh dầy ruột bằng xốp năm kia! Chỉ được to mẽ!
Ai cũng biết rồng thời Lý là rồng giun, nhưng bây giờ lại cho mọi người "thưởng thức" rồng có vẩy (vẩy là những cái đĩa lớn), bờm và vây rất dữ.
Đến với lễ hội “Làng nghề, phố nghề Thăng Long – Hà Nội” còn được chiêm ngưỡng nhiều tác phẩm khác tham dự đôi áo dài 10 m gồm 1000 rồng, 1000 phượng; quạt mây,… Tôi cũng không muốn bình luận thêm, mời các bạn ngắm mà xem.


* Cặp áo dài "Ngàn năm hội tụ" của NTK Lan Hương dài 10m.

Advertisements