Đề cử Giải Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội 2010

Những việc làm “Vì tình yêu Hà Nội”

(TT&VH) – Cùng với Giải thưởng lớn và các giải Tác phẩm, Ý tưởng, năm nay, Giải thưởng Bùi Xuân Phái – Vì tình yêu Hà Nội lại tiếp tục trao giải cho các hành động, việc làm “Vì tình yêu Hà Nội”.

Có thể nói đây là một giải rất đặc biệt, bởi được xét trao cho các hoạt động, việc làm hoặc những đề xuất góp phần bảo vệ, tôn vinh các giá trị của Hà Nội được dư luận hưởng ứng, hoan nghênh. Lễ công bố và trao giải sẽ diễn ra vào hồi 15h ngày 1/9 tới tại 79 Lý Thường Kiệt, Hà Nội. [/B] …

1. Năm ngoái, hạng mục này, giải đã trao cho đại diện UBND thành phố Hà Nội về việc đã chuyển khu đất bên trái Nhà hát Lớn, cạnh khách sạn 5 sao Hilton Opera, thành vườn hoa 19/8.

Năm nay, không chỉ có các đề xuất bao gồm các quyết định hay việc làm của chính quyền như việc: Xóa rác tường Hà Nội (xóa quảng cáo rao vặt trái phép) hay “Chương trình cải tạo, làm sạch các hồ Hà Nội”, trong đó có dự án làm sạch nước hồ Gươm bằng công nghệ mới của Đức (giữ an toàn cho rùa hồ Gươm và môi trường sinh thái), mà còn có các đề cử rất đời thường như: Bà cụ bỏ tiền nuôi chim trời hàng chục năm, giữ cho một góc Hà Nội lúc nào cũng ríu rít tiếng chim. Việc làm của bà cụ ở ngã tư đường phố Tô Hiến Thành – Bà Triệu gần đây thôi mà báo chí đã nêu lên, cũng làm xôn xao công chúng về một hành vi đẹp, thầm lặng và đầy bất ngờ. Một đề cử mà chúng tôi rất tâm đắc nữa là đề cử nhóm các tác giả và chuyên gia bằng tâm huyết và trí tuệ của mình đã minh chứng được những giá trị to lớn cần được giữ gìn của Khu di tích Trung tâm Hoàng thành Thăng Long; từ đó, lập được kế hoạch bảo vệ, đồng thời xây dựng và hoàn thiện được bộ hồ sơ đề cử, để được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới trước thềm Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội.

2. Như chúng ta đã biết là 7 – 8 năm trước khi Hoàng thành được phát lộ, với trình độ chuyên môn cao trong khai quật, xử lý hiện vật và công tác nghiên cứu sau khai quật; với trách nhiệm lớn trước di sản của cha ông; và với sự gắn bó sâu sắc với lịch sử Thăng Long – Hà Nội, các nhà khoa học mà tiêu biểu là GS Phan Huy Lê, PGS Tống Trung Tín… đã khẳng định được giá trị của khu di chỉ là thuộc trung tâm của Hoàng thành Thăng Long xưa, là di tích kéo dài 13 thế kỷ… Chính nhờ việc sớm làm rõ những giá trị “ngoại hạng” đó, cùng với sự quan tâm sâu sát của các nhà quản lý di sản cũng như của các cơ quan hữu quan mà di chỉ đã được khai quật, gìn giữ trong điều kiện tốt nhất, sau đó được sớm công nhận là di tích quốc gia đặc biệt và được xây dựng hồ sơ đề cử danh hiệu di sản thế giới.

Việc lập hồ sơ, đề cử di sản thế giới của Hoàng thành Thăng Long cũng là một thắng lợi rất lớn của các nhà khoa học, quản lý và ngoại giao. Di sản Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long đã được công nhận vì đã đáp ứng được tới 3 trong 6 tiêu chí khác nhau mà UNESCO đưa ra. Trước hết là tính lịch sử kéo dài trong suốt 13 thế kỷ của di sản. Là di sản thể hiện được sự tiếp nối giữa các nền văn hóa khác nhau và các nền văn hóa đó thể hiện sự giao thoa giữa các văn hóa tiêu biểu trong tiểu khu vực và khu vực. Thứ 2, các tầng văn hóa, các chứng tích cho thấy sự phát triển liên tục của văn minh châu Á, của người Việt ở lưu vực sông Hồng từ thế kỷ thứ 7 đến ngày nay, thể hiện sự tồn tại liên tục một trung tâm quyền lực của nhiều triều đại. Thứ 3 là các di vật tìm thấy ở di chỉ khảo cổ, các công trình kiến trúc còn lại là các tác phẩm nghệ thuật có giá trị thẩm mỹ cao, thể hiện sự sáng tạo của con người.

Việc bảo vệ hồ sơ đề cử Hoàng thành Thăng Long cũng diễn ra với nhiều kịch tính và qua đó đã thể hiện được sự vào cuộc hết sức nhanh chóng, quyết liệt của các nhà khoa học cũng như các cơ quan hữu quan, để bộ hồ sơ nhanh chóng đáp ứng đầy đủ các tiêu chí của UNESCO. Cụ thể, trước kiến nghị của ICOMOS – cơ quan tư vấn về di sản cho Ủy ban Di sản thế giới của UNESCO – là hồ sơ Hoàng thành Thăng Long cần được nghiên cứu tiếp và cần làm rõ thêm một số vấn đề nữa về biện pháp bảo vệ.Với lý do như thế, họ kiến nghị rằng, trong kì họp lần này, họ xếp hồ sơ của chúng ở hạng D (Defer – hoãn lại ), có nghĩa là phải làm lại hồ sơ để xem xét.
Việc Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long trở thành Di sản thế giới có sự
đóng góp của nhóm các chuyên gia nghiên cứu, lập và hoàn thiện hồ sơ đề cử
Sau đó, các nhà khoa học của chúng ta nghiên cứu lại và thấy rằng, giữa thẩm định của chuyên gia UNESCO với lại hồ sơ của chúng ta có những điểm mà họ chưa rõ về di sản của chúng ta đề cử. Mặt khác, chúng ta cũng cần phải có những biện pháp mạnh mẽ hơn trong việc thể hiện quyết tâm bảo vệ cái di sản Hoàng thành. Và chúng ta đã làm được điều đó. Các nhà khoa học đã tập hợp lại và chứng minh những điểm mà ICOMOS nêu ra bằng một hồ sơ giải trình hết sức dầy dặn và chi tiết. Và đấy là tài liệu mang tính công cụ để đoàn Việt Nam tại phiên họp của UNESCO báo cáo, giải thích, giải trình để họ hiểu rõ hơn. Cuối cùng thì hội đồng đã đồng thuận và thông qua quyết định công nhận di sản với một tỉ lệ đồng thuận cao…

3. Từ sự phân tích trên cho thấy các đề cử nêu trên đều đã đáp ứng tiêu chí (3) của Quy chế giải thưởng. Tuy nhiên, đề cử nào được chọn vào giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội còn phải chờ vào quyết định cuối cùng của Hội đồng giám khảo gồm các tên tuổi như: Nhà thơ Bằng Việt – Chủ tịch Hội VH-NT Hà Nội (Chủ tịch HĐGK Giải thưởng); nhà báo Ngô Hà Thái, Phó Tổng giám đốc TTXVN; nhà Hà Nội học Nguyễn Vinh Phúc; họa sĩ Trần Khánh Chương, Chủ tịch Hội Mỹ thuật VN; KTS Đoàn Đức Thành và nhạc sĩ Phú Quang.

Danh sách các đề cử giải thưởng

(Sắp xếp theo thứ tự ngẫu nhiên. Chi tiết xin xem trên: http://www.thethaovanhoa.vn/buixuanphai)

I. Đề cử Giải thưởng lớn – Vì tình yêu Hà Nội:

1. Nhà nghiên cứu Lý Khắc Cung

2. Nhà nghiên cứu Giang Quân

3. Nhà văn Tô Hoài.

II. Đề cử Giải Tác phẩm- Vì tình yêu Hà Nội:

1. Tác phẩm Con đường gốm sứ dọc bờ đê sông Hồng

2. Loạt phim Ký sự Thăng Long trên Đài Truyền hình Việt Nam.

3. Tủ sách Thăng Long ngàn năm văn hiến (với khoảng 90 đầu sách) của NXB Hà Nội.

4. Bức tranh sơn dầu khổ lớn Hà Nội, chiến lũy và hoa của họa sĩ Nguyễn Doãn Sơn.

5. Tác phẩm hợp xướng trống đồng Ngàn năm Thăng Long – Nổi trống Lạc Hồng của nhạc sĩ Nguyễn Cường

6. Chương trình viết và dựng phim về 100 nhân vật Hà Nội mang tên Người Hà Nội – hội tụ nghìn năm.

7. Chương trình giao hưởng và concerto, chào mừng Đại lễ 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội của nhạc sĩ Vĩnh Cát, với chủ đề Nhạc sĩ Vĩnh Cát với Hà Nội thủ đô yêu dấu.

8. Bức tranh thêu khổng lồ Cội xưa (170m2) của họa sĩ trẻ Phạm Thị Hoài và các nghệ nhân nghệ nhân làng nghề thêu ren truyền thống Văn Lâm (Ninh Hải, Hoa Lư, Ninh Bình).

9. Cuốn sách ảnh chuyên đề về Hà Nội của nghệ sĩ Đức Lợi .

10. Cuốn sách 1.000 ca khúc Thăng Long – Hà Nội của nhạc sĩ Nguyễn Thụy Kha

11. Bức tranh thêu khổ lớn mang tên Ước nguyện 1.000 năm Thăng Long – Hà Nội của các nghệ nhân Công ty XQ Việt Nam.

III. Đề cử Giải ý tưởng – Vì tình yêu Hà Nội:

1. Đồ án Cung đường Hòa Bình

2. Dự án cải tạo phố Tạ Hiện.

3. Dự án Chiếu sáng cầu Long Biên do Hội cựu quân nhân Singapore đề xuất và đầu tư.

4. Đề án xây dựng Bức tường danh nhân của nhà thơ Nguyễn Trọng Văn.

5. Ý tưởng về chương trình Festival cầu Long Biên của bà Nguyễn Nga – giám đốc Ngôi nhà nghệ thuật.

IV. Đề cử Giải Việc làm – Vì tình yêu Hà Nội:

1. Nhóm các tác giả và chuyên gia đã minh chứng được những giá trị to lớn cần được giữ gìn của Khu di tích trung tâm Hoàng thành Thăng Long.

2. Bà cụ mua gạo nuôi chim trời với tấm lòng yêu thiên nhiên và ý thức gìn giữ môi trường sinh thái Thủ đô.

3. Cuộc ra quân xóa rác tường Hà Nội (xóa quảng cáo rao vặt trái phép)

4. Chương trình cải tạo, làm sạch các hồ ở Hà Nội.

BTC

Advertisements