LĂNG VUA THIỆU TRỊ – NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC TINH TÚY.

Bài và ảnh: KTS ĐOÀN ĐỨC THÀNH
Vua Thiệu Trị (1807-1847) trị vì từ năm 1841 đến năm 1847 thì lâm bệnh qua đời. Con thứ hai nối ngôi là vua Tự Đức đã cho tiến hành khởi công khu lăng theo ý đồ của vua cha. Chỉ trong vòng 10 tháng đã hoàn tất các công trình chính trong khu lăng. (Vua Thiệu Trị hưởng dương 41 năm, có 29 hoàng tử và 35 công chúa).
Khu lăng mộ vua thứ ba được xây dựng ở Huế là lăng Thiệu Trị, có tên chữ là Xương Lăng, cách Kinh thành Huế 8 km, gần gũi, không phải qua đò và thuận tiện hơn so với lăng Gia Long và lăng Minh Mạng. * Bi Đình trong lăng vua Thiệu Trị – Huế. Ảnh: Đoàn Đức Thành.
Lăng Gia Long phân tán làm 3 khu, lăng Minh Mạng gộp tất cả trên một trục thẳng, thì lăng Thiệu Trị lại chia làm đôi: Lăng nằm bên phải; tẩm và điện thờ nằm bên trái, cách nhau 100 m, mỗi khu vực có trục riêng biệt và song song với nhau. Nét khác biệt không giống các cung điện hay lăng tẩm Huế thời Nguyễn là lăng nhìn về hướng Tây – Bắc, ở vào vị thế “sơn chỉ thủy giao”. Đến nay vẫn chưa rõ nguyên nhân vì đâu mà các thầy địa lý và các nhà phong thủy cũng như vua Tự Đức lại quyết định chọn xây dựng lăng tẩm theo hướng này. [/COLOR]* Tại lăng Thiệu Trị – Huế, KTS Đoàn Đức Thành và hai bạn người Nga: Katia Berlin, nhiếp ảnh gia Batyr. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Khu lăng mộ.
* Lầu Đức Hinh tại lăng vua Thiệu Trị chỉ còn hình ảnh, người xưa đã xây dựng giống như Minh Lâu của vua cha (lăng Minh Mạng). Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Những tác phẩm điêu khắc nổi bật trên sân chầu tại lăng vua Thiệu Trị. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Những tác phẩm điêu khắc nổi bật trên sân chầu tại lăng vua Thiệu Trị. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Những tác phẩm điêu khắc nổi bật trên sân chầu tại lăng vua Thiệu Trị. Ảnh: Đoàn Đức Thành..* Tấm bia "Thánh đức thần công" tại lăng vua Thiệu Trị. Ảnh: Đoàn Đức Thành..
Sông Hương phía trước được chọn làm minh đường, song cách chọn “Tả thanh long” và “Hữu bạch hổ” cũng không giống ai: Đồi Vọng Cảnh và núi Ngọc Trản ở hai bên bờ sông Hương, nhưng lại xem là “rồng chầu”, “hổ phục”. Còn núi Kim Ngọc và núi Chằm ở rất xa, ngót 10 km, phía sau và phía trước được chọn làm hậu chẩm và tiền án. * Lăng vua Thiệu Trị, tinh túy từ trong đổ nát. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Lăng vua Thiệu Trị, tinh túy từ trong đổ nát. Ảnh: Đoàn Đức Thành.Lăng vua Thiệu Trị, tinh túy từ trong đổ nát. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* SV Lê Ngọc Anh và những người bạn Nga nghiên cứu những tinh túy từ trong phế tích trong lăng vua Thiệu Trị. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Ngày nay đến khu lăng vua Thiệu Trị tuy là cảnh đổ nát điêu tàn, hậu quả từ chiến tranh thời chống Pháp để lại. Song, vẫn nhận ra giải pháp tổ chức không gian, bố cục mặt bằng tổng thể, những đường nét cơ bản rất tinh túy. Nổi bật hơn cả là sân chầu với những cặp voi ngựa, quan hầu bằng đá xanh và đôi nghê đồng còn gần như nguyên vẹn. Ở trung tâm, trên nền cao vượt trên tầm nhìn là tòa Bi Đình vuông vức, song gỗ đã mục nát, mái ngói phủ lẫn tôn che tạm bợ. Còn đó tấm bia “Thánh đức thần công” với bài bi ký dài hơn 2.500 từ do vua Tự Đức viết. Tiếp đó là lầu Đức Hinh bị san bằng, chỉ còn lại hình ảnh cho thấy hình khối công trình kiến trúc đẹp và nổi bật trong khu lăng. Hai bên vẫn còn hai trụ biểu đứng trơ trọi cùng với thời gian. Ba cây cầu Chánh Trung, Đông Hòa, Tây Định bắc qua hồ Ngưng Thúy và Nghi Môn bằng đá cẩm thạch đứng trầm mặc. Khu Mộ vua vẫn còn đây, nhưng nhiều chỗ gạch đã lở vữa đã long. Bửu Thành hình tròn chìm trong rừng cây cổ thụ lặng lẽ. Từ sân chầu, Bi Đình, lầu Đức Hinh, vườn hoa, cầu hồ và lăng có nội dung và hình thức không khác lăng Minh Mạng là mấy. * Từ lăng vua Thiệu Trị nhìn ra Bi Đình. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Lăng vua Thiệu Trị, từ hồ Ngưng Thủy nhìn ra Bi Đình. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Trục đường Thần Đạo trong lăng vua Thiệu Trị. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Mộ vua Thiệu Trị. Ảnh: Đoàn Đức Thành.
Cũng tương tự như lăng vua Gia Long, tại khu lăng vua quy tụ hài cốt những người trong gia đình. Nằm chếch phía trước là lăng Hiếu Đông của mẹ vua – bà Hồ Thị Hoa; gần phía sau bên trái là Xương Thọ Lăng của vợ vua – bà Từ Dũ; phía trước bên trái là khu lăng “Tảo thương” là những ngôi mộ của con vua Thiệu Trị chết lúc còn nhỏ.
Khu điện tẩm.
* Khu Điện Thờ vua Thiệu Trị, nhìn từ hồ Điện. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Từ sân chầu thờ vua Thiệu Trị nhìn lên Hồng Trạch Môn. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Dấu tích chiến tranh. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Điện Biểu Đức thờ vua Thiệu Trị vừa được tu bổ. Ảnh: Đoàn Đức Thành.
* Khu Điện Thờ vua Thiệu Trị, Tả Hữu Phối Điện nhìn từ lầu Hồng Trạch Môn. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Khu Điện Thờ vua Thiệu Trị, Tả Hữu Phối Điện nhìn từ lầu Hồng Trạch Môn. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Đường vào Tả Hữu Tùng Viện. Ảnh: Đoàn Đức Thành.
Khu điện tẩm, phía trước có hồ bán nguyệt, qua cổng đến sân chầu. Từ đây có nhiều cấp nền từ thấp lên cao. Nổi bật trên trục chính giữa là Hồng Trạch Môn hai tầng, dạng vọng lâu như Hiển Đức Môn (ở lăng Minh Mạng). Tiếp đến là điện Biểu Đức nằm trên trục chính, nơi thờ cúng bài vị của vua và Hoàng hậu Từ Dũ. Các công trình phụ thuộc như Tả, Hữu Phối Điện (trước), Tả, Hữu Tùng Viện (sau) quây quần chung quanh điện Biểu Đức tạo thành một quần thể kiến trúc khép kín, tạo sự tôn nghiêm, thiêng liêng song lại rất ấm cúng, tăng thêm vẻ tinh túy của khu điện.
Hiện nay khu điện đang được tu bổ và đã có công trình đang được hoàn thiện. Hy vọng không lâu nữa khu lăng vua Thiệu Trị trở lại vẻ đẹp xưa./.

Hà Nội – Huế, tháng 7 – 2010.

Advertisements