SÔNG HƯƠNG – DÒNG SÔNG HƯƠNG SẮC

Bài và ảnh: KTS ĐOÀN ĐỨC THÀNH
Sông Hương sắc nước xanh lung linh, trong vắt, lững lờ trôi êm đềm trải dài suốt 33 km, từ Bằng Lãng đến cửa biển Thuận An. Sông Hương rất đẹp và thơ mộng hữu tình, dọc hai bên bờ là một vùng văn hóa, vùng nghệ thuật, vùng thơ ca mang sắc thái dân gian truyền thống. Sông Hương chảy qua những núi đồi, đồng ruộng, chùa chiền, điện thờ nổi tiếng như điện Hòn Chén, Văn Miếu, chùa Thiên Mụ,… và nhiều làng mạc với những ngôi nhà nằm trong không gian xanh và đẹp như ở Kim Long, Vĩ Dạ, Gia Hội, Bao Vinh,… mỗi địa danh đó khỏa vào sông hương một hương sắc riêng biệt.* KTS Đoàn Đức Thành bên dòng sông Hương, Huế. Ảnh: Lê Ngọc Anh.
Ai đã từng ngồi đò dọc từ Bến Tuần qua Huế trong đêm khuya mới thấy hết giá trị của hương trong dòng sông Hương, mới thấy được Huế đẹp, Huế mộng mơ, Huế hương sắc, Huế nhạc điệu, Huế của tâm hồn. Có vậy mới thưởng thức hết mùi hương nồng nàn từ làn nước trong xanh bay lên; hương trầm hòa trong tiếng chuông chùa vọng đến; hương hoa mai, hoa lan, hoa sói, hoa ngâu,… từ nhà vườn Kim Long, Nguyệt Biều, Gia Hội,…bay sang. Hương Giang một dòng sông thơm như cái tên rất đặc trưng chỉ ở Huế mới có.
* Cầu Trường Tiền trên dòng sông Hương, Huế. Ảnh: Đoàn Đức Thành.

Dòng Hương Giang nước xanh biêng biếc
Cầu Trường Tiền sáu nhịp uốn cong
Thuyền giữa dòng trôi về đâu nhỉ
Nắng chiều vàng phượng đỏ triền sông.

* Cầu Trường Tiền trên dòng sông Hương, Huế. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Sông Hương, Huế. Ảnh: Đoàn Đức Thành. * Sông Hương, Huế. Ảnh: Đoàn Đức Thành. * Sông Hương, Huế. Ảnh: Đoàn Đức Thành.* Sông Hương, Huế. Ảnh: Đoàn Đức Thành.
Các công trình kiến trúc bên bờ Bắc sông Hương gồm Kinh thành với diện tích trên 500 ha, Trong đó có Đại Nội, Hoàng thành và Tử Cấm thành, nơi ở và làm việc của vua quan đời Nguyễn, kề đó là khu đô thị cổ đẹp của thị dân.
Bờ Nam sông Hương xây dựng các lăng tẩm của 7 vua nhà Nguyễn, từ vua Gia Long đến vua Khải Định. Mỗi lăng vua là một quần thể công kiến trúc cổ kính, có giá trị nghệ thuật kiến trúc và văn hóa cao, là một tổng hòa giữa kiến trúc, cây xanh, mặt nước, thiên nhiên, đồi núi, suối khe đẹp. Nơi đây đã và đang xây dựng và phát triển khu đô thị mới hiện đại và dân tộc./.

Huế, tháng 7-2010.

Advertisements