Hà Nội đổi kiểu cổng chào, Hội Kiến trúc sư Thành phố vẫn "bác"

– Hai bản thiết kế hoàn toàn mới – Khuê Văn Các và cột trụ tròn – bị Hội Kiến trúc sư Hà Nội chê "dù có tiến bộ nhưng vẫn không đạt".
Sau khi Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Hội Kiến trúc Hà Nội đều chính thức lên tiếng không đồng tình với 5 phương án thiết kế cổng chào bạc tỷ, ngày 9/7, UBND thành phố Hà Nội đã gửi tiếp công văn đề nghị Hội Kiến trúc sư Việt Nam và Hội Kiến trúc sư Hà Nội góp ý lần nữa cho các phương án cổng chào.

Không còn những trống đồng, rồng thời Lý, chim Lạc…, hai bản thiết kế hoàn toàn mới – Khuê Văn Các và cột trụ tròn – đã được đưa ra hỏi ý kiến.

Ngay lập tức, Hội Kiến trúc sư Hà Nội tập hợp chuyên gia để cho ý kiến và đã có công văn "phúc đáp" cho Hà Nội vào ngày hôm qua (10/7). Theo Hội Kiến trúc sư Hà Nội, "các mẫu mới đưa ra dù có tiến bộ nhưng vẫn không đạt yêu cầu".

Thiết kế trụ tròn bị "phê" vì ban ngày không biểu hiện được các hình điêu khắc, chỉ thể hiện được ý đồ khi trời tối, chưa kể hình tượng cột trụ này dễ bị liên tưởng tới linga (sinh thực khí) hoàn toàn không nên sử dụng vì quá nhạy cảm.

Do các hình tượng cổng chào được làm ở các trục giao thông lớn, di chuyển tốc độ cao đi vào thành phố, Hội Kiến trúc Hà Nội đề nghị không nên chọn những hình tượng kiến trúc quá cụ thể, dễ gây chú ý, phân tâm, ảnh hưởng đến an toàn giao thông trên các trục đường Hà Nội".

Hội Kiến trúc sư Hà Nội cũng nhắc lại đề xuất trong công văn lần trước về việc chỉ nên sử dụng vật liệu nhẹ, hình khối đơn giản, ấn tượng, nên làm cổng chào bằng hoa hoặc bóng bay lớn có hình tượng, màu sắc rực rỡ, rồi từ cổng chào vào đến trung tâm Thành phố nên dùng nhiều cờ cắm dọc hai bên đường. "Những đơn vị như Công ty công viên cây xanh và đơn vị Quân đội rất có kinh nghiệm, có nhiều sáng tạo thể hiện các hình thức này", Hội gợi ý.

Ngoài ra, Hội cũng đề nghị Hà Nội nên khuyến khích, vận động, tạo điều kiện để tất cả các quận, huyện, phường, xã phát huy sáng tạo dùng cây hoa, cờ phướn trang trí, để làm cho Hà Nội ngày Đại lễ thực sự là ngày hội của toàn dân, vui, tiết kiệm và có ý nghĩa.

Khánh Linh (VietNam Net)

Advertisements