LÀNG GIỀ TÌM NHAU TẠI HÀ NỘI

Đầu giờ chiều ngày 7-7-2010, đệ Quang Huynh gọi điện cho biết: Buổi trưa vừa có cuộc gặp gỡ các già Làng Giề gồm có Quang Huynh, Huy Tưởng ở Hải Dương và Hương Đài (Hai Đường) từ Quảng Ngãi trên đường xuyên Bắc ghé qua Hải Dương. Cuộc gặp ngắn ngủi, chỉ trong vòng một giờ, vì đi theo đoàn nên HĐ phải đi Hà Nội ngay. Lại được biết HĐ còn ở Hà Nội đến 9 h sáng 8-7. HĐ đã hẹn với Ninh Giang gặp nhau ở Hà Nội vào 8 h sáng cùng với HT.

Chập tối hôm qua, Cúc Hương còm cho biết vào nhà huynh QH xem huynh HĐ thăm Hải Dương. Có vào nhà QH mới thấy cuộc gặp mặt tại nơi hội tụ của 2 họa sĩ LG thật dôm dả: Tranh chân dung, thư pháp, chữ ký, hình ảnh thật sinh động, thú vị. Gọi điện cho HĐ được biết đoàn vừa đến khách sạn La Thành, hẹn gặp vào sáng mai. Gọi Ninh Giang thì muội đã khò khò…
Sáng nay, 6 h vừa ra khỏi cửa thì HĐ hẹn gặp nhau ở Lăng Bác. Gần 7 h đến cạnh chùa Một Cột, được biết HĐ đang ở đường Hùng Vương. Vừa đến ngã tư thì hai người nhận ra nhau.
Thật kỳ lạ, hai chúng tôi tuy chưa gặp nhau bao giờ mà thấy nhau sao mà yêu mến, thân thương, thấu hiểu lòng nhau sâu thẳm. Chúng tôi như muốn ôm chằm lấy nhau. Tình huynh đệ sao mà thiêng liêng như máu thịt. Chúng tôi vừa đi vừa nói chuyện, chẳng mấy chốc đã đến hồ Trúc Bạch. Ngồi trên nhà thuyền nhâm nhi ly cà phê chờ Ninh Giang, câu chuyện tâm tình,…
Những cú điện thoại réo liên tục.
Ninh Giang báo sáng nay đi từ Ninh Bình ra Hà Nội, đã đến Cầu Giẽ, đang tắc đường.
Đoàn tham quan của HĐ đang chờ ở Lăng Bác, lúc sau đang trên đường đến thăm Công viên Thống Nhất, hẹn 9 h xuất phát tại cổng Công viên để tối nghỉ tại Hà Tĩnh.
8 h 15 NG đang đi trên đừơng Giải Phóng. 8 h 30 NG tới nơi.
Từ xa trông thấy nhau đã cười vui vẻ, hồ hởi thân thiết như người nhà lâu không gặp nhau.
Mặc dầu lần đầu trông thấy nhau, chúng tôi đã coi nhau như anh em trong một nhà. Vui vẻ và cởi mở, thân thiết và yêu quý tôn trọng nhau. Biết bao câu chuyện muốn nói mà thời gian thì cứ trôi nhanh như gió thổi. Gặp NG được 15 phút chúng tôi phải ra đường Thanh Niên vẫy xe tacxi đến Công viên Thống Nhất. NG cùng lên xe với HĐ quay trở lại Ninh Bình. Chiều nay HĐ gửi qua điện thoại bài thơ:
Từ chốn ảo ta bước đời thực
Mong gặp nhau đến rạo rực lửa lòng
Trời mênh mông đất mênh mông
Gặp nhau vài phút nào đong hết tình.

Advertisements