CHỤP ẢNH HOA SEN

KIẾN TRÚC VIỆT: Những ngày này trời nắng chang chang, nhiệt độ ngoài trời ở Bắc Bộ lên đến trên dưới 45 độ. Nắng nóng nên hoa sen nở rộ, đẹp quá.
Ở Hà Nội có Hồ Tây trồng nhiều sen hơn cả, nhưng từ mờ sáng các chủ hồ sen đã hái hết những bông hoa vừa hé nở để đem lên phố bán cho những người ướp chè, nên dân săn ảnh phải đi xa hơn, đến các vùng ven đô. Chuyến đi này tôi đến tận chùa Bút Tháp, ven bờ sông Đuống, thuộc xã Đình Tổ, huyện Thuận Thành, tỉnh Bắc Ninh.

"Trong đầm gì đẹp bằng sen
Lá xanh bông trắng lại chen nhị vàng
Nhị vàng bông trắng lá xanh
Gần bùn mà chẳng hôi tanh mùi bùn"
.
* Sen biểu tượng trong Phật giáo của Phương Đông.

Hoa Sen từ lâu đã đi vào lòng người cả về tâm linh và văn hóa. Sen có cả hương lẫn sắc nên từ lâu đã trở thành biểu tượng trong Phật giáo của Phương Đông. * Trái tim con người giống như đóa sen hàm tiếu. Hai bông sen thể hiện tình yêu đôi lứa.* Sen tô điểm chùa Bút Tháp, Bắc Ninh thêm thơ mộng.* Sen tô điểm chùa Bút Tháp, Bắc Ninh thêm thơ mộng.* Sen tô điểm chùa Bút Tháp, Bắc Ninh thêm thơ mộng. * Sen dưới chân đê.* Sen bên đường làng.
Theo Phật giáo Mật tông thì trái tim con người giống như đóa sen hàm tiếu, khi Phật tính phát triển bên trong thì đóa sen sẽ nở, hình ảnh Phật ngồi trên tòa sen cũng từ đây mà ra.
Trong Phật giáo Tantra, đóa sen biểu thị âm hộ.
Người Trung Hoa cũng quan niệm sen biểu thị bộ phận sinh dục của phụ nữ.
Sen trắng là quốc hoa của Ấn Độ.
Năm nay các nhà văn hóa ở nước ta đang dự kiến lấy hoa sen hồng làm quốc hoa của Việt Nam.
Trong kiến trúc Phật giáo, hình tượng hoa sen được lồng vào cấu trúc chùa chiền, từ tổng thể đến chi tiết.Ở nước ta, từ thời Lý đã thể hiện chùa Một Cột theo hình tượng đóa sen mọc lên từ hồ nước. Các chi tiết kiến trúc và điêu khắc trong những chùa chiền thường khai thác hoa sen, đài sen để trang trí nghệ thuật.
Tôi muốn mua mấy bông hoa về cắm lọ, nhưng lọ mọ cả ngày bên hồ sen mà chẳng thấy chủ đâu.

Advertisements